Vì trong lĩnh vực gia công kim loại có rất nhiều loại dao tiện khác nhau được sử dụng trong máy tiện. Mỗi loại dao tiện mà Thanh cung cấp lại phù hợp với một chức năng và loại vật liệu cắt riêng của từng ngành nghề. 

phân loại dao tiện

Quý doanh nghiệp nên nắm được cấu tạo chi tiết của thiết bị trước khi phân loại dao tiện

Theo đó cấu tạo dao tiện mà mà ADOBUS của Thanh cung cấp sẽ gồm những bộ phận quan trọng của máy tiện với những bộ phận cơ bản gồm thân cán dao và đầu dao hay phần cắt gọt. Trong đó cán dao được sử dụng với chức năng kẹp giữa thân dao với ổ gá lắp dao trên thiết bị gá dao và phần cắt gọt bao gồm các bề mặt sau :

  • Mặt trước của dao là bề mặt phoi được thoát ra trong quá trình cắt gọt
  • Mặt sau chính là mặt dao đối diện với bề mặt đang gia công của chi tiết
  • Mặt sau phụ là mặt dao đối diện với bề mặt đã gia công của chi tiết , thường các mặt nói trên là những mặt phẳng , giao tuyến của chúng tạo thành các lưỡi cắt của dao
  • Lưỡi cắt chính là giao tuyến giữa mặt trước và mặt sau chính của dao , Lưỡi cắt thực hiện nhiệm vụ cắt chủ yếu trong quá trình tiện
  • Lưỡi cắt phụ là giao tuyến giữa mặt trước và mặt sau phụ của dao , Trong quá trình cắt một phần của lưỡi cắt phụ tham gia cắt gọt  ( Dạo tiện có thể có một lưỡi cắt phụ như dao tiện trụ ngoài hoặc dao tiện có 2 lưỡi cắt phụ như dao cắt rãnh hoặc cắt đứt
  • Mũi dao là giao điểm giữa lưỡi cắt chính và lưỡi cắt phụ , Mũi dao có thể nhọn (R=0) Hoặc có bán kính R ( 0.4-2.4mm)

phân loại dao tiện

Các yếu tố quan trọng để bạn phân loại dao tiện phù hợp với lĩnh vực ngành nghề mà mình đang làm

Theo Thanh quan sát tùy thuộc vào những yếu tố bên dưới mà bạn có thể phân loại dao tiện đúng với ngành nghề mà mình đang làm, cụ thể thì bạn có thể:

– Căn cứ theo hướng tiện của dao trong quá trình thi công mà người ta chia thành dao tiện trái và dao tiện phải.

– Căn cứ theo hình dáng và vị trí của phần đầu dao tiện so với thân dao để phân loại thành dao thẳng, da đầu cong và dao cắt đứt.

– Dựa theo chức năng, dao tiện lỗ được phân thành dao phá thẳng, dao xén mặt đầu, da ren, dao tiện móc lỗ, dao cắt rãnh, dao vai, dao địa hình, dao đầu cong. Ngoài ra, loại dao tiện còn được chia thành dao tiện thô hay dao tiện tinh.

phân loại dao tiện

– Dựa theo cấu trúc của dao có thể chia thành da liền, dao hàn, dao răng chắp. Dao liền được sản xuất từ cùng một loại vật liệu. Dao hàn chắp với một phần được hàn, một phần kẹp chặt bằng cấu kẹp. Phần thân với vật liệu thép, phần dưới được chế tác từ những vật liệu dụng cụ đặc biệt.

Ngoài ra theo Thanh bạn cũng có thể phân loại chi tiết hơn về các loại dao tiện như:

– Dao tiện ngoài gồm có dao tiện đầu thẳng và dao tiện đầu cong , Loại dao này vừa có thể tiện trụ ngoài vừa có thể vạt mặt đầu , Trong dao tiện ngoài có thể phân ra dao tiện trụ suốt và dao tiện trụ bậc ( Trong hai loại này có thể phân loại thêm dao tiện trái và dao tiện phải )

– Dao tiện mặt đầu gồm có 2 loại : Dao vạt mặt đầu cong và dao vạt mặt đầu thẳng , phần cắt của dao tiện thường được chế tạo từ hai vật liệu chính là Thép gió ( HSS) Và Thép hợp kim cứng ( Carbide)

– Dao tiện lỗ : Cũng có 2 loại là dao tiện lỗ suốt ( Lỗ thông) Và dao tiện lỗ bậc ( Lỗ không thông) , Dao tiện lỗ thường có kích thước nhỏ hơn dao tiện trụ ngoài và phần cắt cũng được chế tạo từ 2 vật liệu chính là thép gió ( HSS) Và Thép hợp kim cứng ( Carbide )

– Dao tiện rãnh và cắt đứt thường được sử dụng để cắt rãnh hoặc cắt đứt ngoài Và cắt rãnh trong trên các chi tiết trụ tròn

– Dao tiện tiện : Dao tiện ren trái , dao tiện ren phải, Dao tiện ren trong, dao tiện ren ngoài

phân loại dao tiện

Tại sao khách hàng lại yên tâm khi sử dụng dao tiện tại ADOBUS của Thanh ??

Thanh hiểu rằng khi chọn một nhà cung cấp, sản xuất mảnh tiện, bạn hay tìm nhà cung cấp mảnh dao tiện có thể sử dụng cho máy CNC. Ngày nay mảnh dao tiện từ các nhà sản xuất hàng đầu được chế tạo có thể lắp được trên các máy CNC, điều này giúp mảnh tiện có chất lượng rất cao và nhất quán.

ADOBUS may mắn khi là đơn vị phân phối các loại dao cụ nổi tiếng: Kennametal, Widin, ..đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cho quý khách hàng. Chúng tôi đã tư vấn và phục vụ khách hàng hoạt động trong tất cả các lĩnh vực công nghiệp chính bao gồm hàng không vũ trụ, ô tô, thị trường dầu khí, đóng tàu và chế tạo kim loại.

phân loại dao tiện

Phần lớn khách hàng khi sử dụng qua sản phẩm dao tiện của Thanh cung cấp đều nhận thấy được rất nhiều ưu điểm vượt trội giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Chưa kể đến với ADOBUS của Thanh, quý doanh nghiệp sẽ luôn được đội ngũ tư vấn nhiệt tình, miễn phí giúp bạn có được phương pháp phù hợp nhất về Vật Liệu – Phương pháp gia công – Phương pháp đảm bảo độ chính xác cần thiết của các bề mặt chi tiết. Với giá thành rẻ và chất lượng vượt trội nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *