Để có thể tạo ra được các sản phẩm chất lượng, chính xác, không bị lỗi giúp tiết kiệm và chi phí cho doanh nghiệp thì những lưu ý trong quá trình sử dụng dao tiện dưới đây là hết sức quan trọng bạn nhé.

sử dụng dao tiện

Những lưu ý trong quá trình sử dụng dao tiện để gia công kim loại

Bạn biết đấy, ngành công nghiệp cơ khí đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Các doanh nghiệp rất chú trọng vào việc gia công sản phẩm. Để tối ưu quá trình gia công đưa ra các sản phẩm chất lượng, chính xác, không bị lỗi giúp tiết kiệm và chi phí cho doanh nghiệp rất nhiều. Vì vậy những chia sẻ dưới đây của Thanh hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp gia công bằng dao tiện hiệu quả hơn

Để việc gia công bằng dao tiện hiệu quả thì điều bạn cần lưu ý đầu tiên là chọn chế độ cắt. Chế độ cắt là yếu tố quan trọng quyết định đến việc gia công có được chính xác và đạt năng suất hay không. Vì vậy cần chọn chế độ cắt là bước đầu tiên cần làm.

Chú ý nhé, việc chọn đúng kết cấu dao và các thông số hình học, phương pháp mài cắt, độ ghé của dao khi thao tác,… là điều kiện tiên quyết để các công ty gia công cơ khí theo yêu cầu có được các sản phẩm đúng theo yêu cầu.

Đừng quên khi chọn chế độ cắt cần người có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật để vận hàng máy đúng cách. Đó là quá trình sử dụng chế độ cắt trên bản vẽ, các thợ gia công cơ khí thường phải diễn tả thật đầy đủ, chi tiết các thông tin về kích thước, hình dáng, độ bóng bề mặt, đặc trưng vật liệu sản phẩm(thép, sắt,gốm, sứ, inox…) cũng như trạng thái cơ tính, trạng thái lớp bề mặt phôi,… để tiến hành gia công cơ khí chính xác, đạt yêu cầu.

sử dụng dao tiện

Một vài lưu ý khi đưa dao tiện vào máy cắt

  • Chiều sâu cắt: Là khoảng cách giữa bề mặt đang và đã gia công đo theo chiều vuông góc với mặt mà máy gia công cơ khí cnc đã gia công.
  • Lượng chạy dao: Là khoảng cách dịch chuyển của dao gia công cơ khí chạy trên vòng quay của phôi hoặc khoảng cách dịch chuyển của phôi trong một lần chạy dao. Thường có các thông tin liên quan đến lượng chạy dao dọc,ngang, nằm ngang, thẳng đứng, …
  • Chiều rộng của phôi: Là khoảng cách giữa bề mặt của kim loại tấm
  • Chiều dày phôi: Chiều dày phôi: được đo vuông góc, là khoảng cách giữa hai điểm liên tiếp sau một quá trình gia công cơ khí đột dập hay một lần chạy dao.
  • Tốc độ cắt: được tính bằng đơn vị m/s. Đây là quãng đường dao cơ khí có thể thực hiện gia công trên một diện tích bề mặt của tấm kim loại.

sử dụng dao tiện

Cách để bạn chọn dao tiện chất lượng phù hợp với cách gia công kim loại

Để có thể gia công bất kỳ kim loại nào cũng như loại vật liệu nào một cách nhanh nhất, trơn tru nhất và ít lỗi nhất thì bạn cần một dao tiện ren tốt. Chất lượng của dao tiện sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc. Vậy khi chọn dao tiện cần lưu ý những gì? Cùng Thanh tìm hiểu những yếu tố quan trọng dưới đây nhé.

Có một số yếu tố quan trọng để bạn có thể chọn được loại dao tiện chất lượng nhưng trước hết bạn cần nắm được thông số của máy tiện như công suất máy, tốc độ quay của trục chính, kích cỡ cán dao ngoài… Mới có thể chọn được dao tiện phù hợp để mang lại hiệu suất tiện tốt nhất. Ví dụ như công việc tiện ở công đoạn nào, tiện ngoài hay trong, tiện thô hay tinh…

Ngoài ra, lưu ý giúp Thanh số lượng chi tiết cần gia công tiện, thời hạn giao hàng, các yếu tố về kinh tế. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến vật liệu phôi, nhóm vật liệu cần tiện.

sử dụng dao tiện

Lưu ý khi chọn loại dao tiện ren

Đầu tiên là chọn cán dao tiện cần phải chú ý đến kiểu kẹp, kiểu cán dao và kích cỡ của nó. Kiểu của cán dao sẽ phụ thuộc vào góc vào dao khi thực hiện tiện. Nếu như góc dao lớn thì việc tiện các đường profile sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Nhưng để đảm bảo cho tính chất công việc thì chúng ta nên chọn cán có góc vào dao càng nhỏ càng tốt.

Đừng quên là ổ mâm dao sẽ là yếu tố quyết định đến kích cỡ của cán dao. Chúng ta nên chọn cán càng lớn thì quá trình tiện sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Lưu ý khi chọn chế độ cắt của dao tiện

Nếu bạn muốn chọn được chế độ cắt phù hợp nhất cần phải dựa trên 2 yếu tố là vật liệu chi tiết và công đoạn tiện. Nếu bạn không xác định được 2 yếu tố này thì không thể nào chọn được dao tiện ren tốt nhất.

  • Khi mới sử dụng dao tiện nên thực hiện chế độ cắt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và đơn vị cung cấp. Không nên thay đổi tùy ý. Chỉ sau một thời gian sử dụng mới nên điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
  • Muốn xác định được lượng ăn dao cần phải nắm thông số máy về các phần như công suất, độ cứng. Độ ăn dao Fn càng cao thì càng tốt và nó cho năng suất cao trong quá trình tiện.

Ở trên là những yếu tố cơ bản để bạn có thể tối ưu hóa quá trình gia công. Nắm rõ các quy tắc trên thì bạn mới có thể gia công chính xác cho ra được những sản phẩm chất lượng.

sử dụng dao tiện

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên bạn có thể liên hệ trực tiếp với Thanh cũng như đội ngũ nhân viên kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm của ADOBUS để hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của bạn. Sẽ cho bạn các giải pháp hiệu quả để cải thiện năng suất trong quá trình gia công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *