Để có thể gia công cơ khí chính xác (CNC), thì các công cụ như dao tiện cần được cấu tạo một cách đặc biệt và đáp ứng được những yêu cầu khắt khe để cắt hiệu quả các chi tiết kim loại tạo thành kích thước mong muốn của chúng.

Bạn biết đấy, không chỉ trong gia công CNC mà trong cả ngành công nghiệp gia công khí nói chung dao tiện được sử dụng khá phổ biến. Vì tiện là công đoạn chính trong gia công chính xác, có vai trò quyết định tạo nên thành phẩm đầu ra trong cơ khí. Trên thị trường có nhiều loại dao tiện khác nhau tùy theo yêu cầu của việc gia công mà chọn loại dao có kích thước phù hợp.

dao tiện

Vậy dao tiện của Thanh có cấu tạo như thế nào để đáp ứng chính xác công cuộc cắt gọt kim loại trong gia công CNC

Theo đó, dao tiện mà Thanh cung cấp được chia ra hai thành phần cơ bản là cán dao và phần cắt gọt, trong đó:

Cán dao có vai trò dùng để giữ kẹp dao trên ổ gá dao, để cố định dao trong quá trình gia công. Đầu dao thì có đến hai vai trò:

+ Mặt thoát: Là trong quá trình gia công, phôi được thoát ra ở mặt này

+ Mặt sát ( mặt sau) gồm có mặt sát chính và mặt sát phụ đối diện với mặt gia công.

Lưỡi cắt gọt gồm có:

+ Lưỡi cắt chính: là giao tuyến giữa mặt sau chính và mặt trước của dao.

+ Lưỡi cắt phụ: là giao tuyến giữa mặt sau phụ và mặt trước.

Sau cùng là mũi dao, nơi giao điểm của lưỡi cắt chính và lưỡi cắt phụ. Lưỡi dao có thể nhọn hoặc được mài với bán kính r. Nhưng bạn lưu ý nhé, muốn đảm bảo độ chính xác về kích thước, hình dạng và độ nhẵn bóng bề mặt của chi tiết gia công cũng như năng suất gia công. Cần phải lựa chọn hình dáng hình học, các góc và dạng mặt trước của dao sao cho phù hợp.

dao tiện

Các loại dao tiện trong gia công CNC mà ADOBUS của Thanh đang cung cấp cho thị trường lớn

Thông thường trên máy tiện bạn sẽ phải sử dụng nhiều loại dao khác nhau căn cứ vào hướng tiện của dao trong quá trình gia công, Thanh có cung cấp cả dao trái và dao phải theo hình dáng và vị trí của đầu dao so với thân dao có dao thẳng, dao đầu cong và dao cắt đứt.

Nhưng theo công dụng của dao thì có dao phá thẳng, dao phá đầu cong, dao vai, dao xén mặt đầu, dao cắt rãnh, dao cắt đứt, dao định hình, dao ren, dao tiện lỗ. Dao tiện nhà Thanh còn được chia ra dao tiện thô và dao tiện tinh.

Và theo kết cấu của dao thì Thanh có dao liền, dao hàn, dao răng chắp. Dao liền được làm từ một vật liệu. Dao hàn chắp có phần thân là thép kết cấu, còn phần dưới làm bằng vật liệu dụng cụ đặc biệt. Dao hàn chắp có loại được hàn, có loại được kẹp chặt bằng cơ cấu kẹp.

Vật liệu làm dao tiện của nhà Thanh cũng được chia thành nhiều loại, tùy theo những đặc điểm gia công trên vật liệu mà chúng ta có thể lựa chọn những vật liệu làm cho phù hợp.

dao tiện

Trong đó vật liệu làm dao tiện của nhà Thanh được chia thành 3 nhóm như sau:

  • Các vật liệu làm dao cắt gọt tốc độ thấp gồm các vật liệu như: Thép cacbon, thép hợp kim.
  • Các vật liệu làm dao cắt gọt ở tốc độ cao gồm các vật liệu như: Thép gió.
  • Các vật liệu làm dao cắt gọt ở tốc độ cao hơn vật liệu ở nhóm II, gồm: hợp kim cứng, kim loại gốm.

Quý khách hàng nên chú ý, chất liệu làm dao tiện ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm, phần lưỡi cắt tiếp xúc trực tiếp với vật phẩm nên phải đảm bảo chịu được nhiệt và tản nhiệt nhanh, và chạm, bền dai và chịu được độ mài mòn.

Hơn nữa theo Thanh quan sát rất nhiều khách hàng của mình làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao, ma sát lớn thì sự mài mòn dao là điều thường xảy ra. Thông thường vật liệu càng cứng thì tính chống mài mòn càng cao. 

Tuy nhiên ở điều kiện nhiệt độ cao khi cắt thì hiện tượng mài mòn cơ học không còn là chủ yếu nữa, mà ở đây sự mài mòn chủ yếu do hiện tượng chảy dính (bám dính giữa vật liệu gia công và vật liệu làm dụng cụ cắt) là cơ bản. Ngoài ra do việc giảm độ cứng ở phần cắt do nhiệt độ cao khiến cho lúc này hiện tượng mòn xảy ra càng khốc

liệt. Vì vậy, vật liệu làm dụng cụ cắt gọt như dao tiện của Thanh luôn đảm bảo trước khách hàng là sản phẩm đạt điểm cao trong khả năng chịu mòn.

dao tiện

Hiện ADOBUS của Thanh chuyên cung cấp các loại phụ kiện, dụng cụ cơ khí chính xác và các sản phẩm dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí chính xác từ các thương hiệu uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay đem đến những giải pháp gia công nhanh chóng tiết kiệm thời gian và nhân lực cho doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc về vấn đề hay sản phẩm dao tiện trong gia công CNC nhanh chóng liên hệ với Thanh hoặc đội ngũ của ADOBUS để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *