Vì vật liệu làm nên lưỡi cắt dao tiện ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng gia công thành phẩm cũng như tuổi thọ của chúng nên việc hiểu và chọn đúng loại là rất quan trọng.

Theo như thông tin Thanh có được thì gia công bằng cắt gọt chiếm 30% khối lượng công việc gia công cơ khí và trong tương lai có thể nhiều hơn. Do đó việc có được những thiết bị gia công có độ bền cao như dao tiện phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có chọn được loại làm từ vật liệu phù hợp hay không.

lưỡi cắt dao tiện

Tại sao Thanh muốn bạn chọn loại lưỡi cắt dao tiện được làm từ vật liệu có độ bền cao nhất ??

Vì lưỡi cắt dao tiện sẽ phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao (800 – 1000 độ C) có ảnh hưởng xấu đến cơ lý tính của vật liệu. Cũng như trong quá trình cắt mỗi đơn vị diện tích trên bề mặt làm việc của dao phải chịu lực rất lớn điều đó chỉ gây nên hiện tượng rạn nứt và gãy vỡ dao khi cắt.

Chưa kể khi cắt giữa bề mặt tiếp xúc của dao và phôi với chi tiết gia công xảy ra quá trình ma sát rất lớn. Hệ số ma sát lên đến (0,4 – 1). Nhiều trường hợp khi cắt dao phải làm việc trong điều kiện bị va đập (như phay, bào, xọc, tiện… ) và sự dao động đột ngột về nhiệt độ có ảnh hưởng rất xấu đến khả năng làm việc của dao. Và trong một số phương pháp gia công (chuốt, khoan) thì điều kiện thoát phoi, thoát nhiệt khó khăn làm tăng nhiệt độ, dễ gây ra hiện tượng kẹt dao. 

Vậy nên chọn lưỡi cắt dao tiện làm từ vật liệu gì mới chắc và bền bỉ theo thời gian ??

Vì mỗi loại lưỡi cắt dao tiện được chế tác từ những vật liệu khác nhau và công dụng của từng loại vật liệu cũng theo đó mà có sự khác biệt. 

Do đó nếu bạn muốn tìm được loại vật liệu làm nên lưỡi cắt dao tiện phù hợp với công việc của mình thì theo Thanh bạn nên dựa vào tính cơ lý của vật liệu cần gia công và điều kiện sản xuất cụ thể. Bên dưới Thanh muốn chia sẻ đến bạn phần vật liệu làm lưỡi cắt dao tiện theo sự phát triển và sự hoàn thiện về khả năng làm việc của chúng.

lưỡi cắt dao tiện

Lưỡi cắt dao tiện làm từ “Thép Cacbon” 

Lưỡi cắt dao tiện làm từ thép Cacbon có hai thành phần cơ bản chính là sắt và cacbon, trong khi các nguyên tố khác có mặt trong thép cacbon là không đáng kể. Hàm lượng cacbon trong thép tăng lên cũng làm cho thép tăng độ cứng, tăng thêm độ bền nhưng cũng làm giảm tính dễ uốn và giảm tính hàn. 

Do đó, lưỡi cắt dao tiện làm từ thép cacbon khó mài và dễ biến dạng khi nhiệt luyện do đó ít dùng để chế tạo những dụng cụ định hình, cần phải mài theo prôphin khi chế tạo

Lưỡi cắt dao tiện làm từ “Thép hợp kim”

Phần lớn thép hợp kim được nấu pha trộn với các nguyên tố hoá học khác (đồng, mangan, niken,…). Tùy theo số lượng khác nhau của các nguyên tố và tỷ lệ của chúng trong thép mà thay đổi độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn, sức bền và khả năng chống oxy hóa của thép thành phẩm.

Lưỡi cắt dao tiện làm từ thép hợp kim có thể chịu nóng đến 300 độ C, tương ứng với tốc độ cắt cao hơn thép cacbon khoảng 20%. Ngoài ra vật liệu này ít thay đổi kích thước khi nhiệt luyện, nên thường chế tạo các loại dụng cụ cắt gọt có độ chính xác cao và hình dạng phức tạp như dao tiện. Nhưng theo Thanh quan sát thì thép hợp kim chủ yếu được dùng dùng để chế tạo các loại dụng cụ cầm tay và gia công ở tốc độ thấp.

lưỡi cắt dao tiện

Lưỡi cắt dao tiện làm từ “Thép Gió”

Lưỡi cắt dao tiện làm từ thép gió có tính chịu nóng rất cao và độ cứng lớn, loại thép này bao gồm các mác thép hợp kim hóa cao, được dùng chủ yếu để làm các dụng cụ cắt gọt. Ở đa số các quốc gia khác thép gió được gọi là “thép cắt nhanh” vì thép này khi làm dụng cụ cắt gọt cho phép làm việc với tốc độ rất cao mà không giảm độ cứng của dụng cụ cắt gọt.

Lưỡi cắt dao tiện làm từ “Hợp kim cứng” 

Theo những gì mà Thanh biết được thì trong tất cả các loại vật liệu làm lưỡi cắt dao tiện thì hợp kim cứng là loại có tính cứng nóng cao hơn cả, hơn 800 độ C, tốc độ cắt có thể đạt tới hàng trăm m/min. 

Lưỡi cắt dao tiện làm từ hợp kim cứng không chỉ bảo đảm độ cứng, mà còn đảm bảo tính chống mài mòn và cứng nóng rất cao, hơn nữa đây là bản chất tự nhiên không phải qua nhiệt luyện.

Nhưng chắc chắn hiệu quả sử dụng của hợp kim cứng trong cắt gọt cao hơn hẳn thép gió nhưng không thể làm mất vị trí của thép gió là do những nhược điểm như tính giòn tương đối cao, dễ gãy, vỡ, mẻ dưới tải trọng va đập.

lưỡi cắt dao tiện

Lưỡi cắt dao tiện làm từ “Kim cương nhân tạo”

Vật liệu ít ai dùng nhất vì giá thành cao khủng khiếp của nó nhưng không thể phủ nhận là với những lưỡi cắt dao tiện làm bằng kim cương nhân tạo hay kim cương tổng hợp sẽ cho ra góc cắt đẹp, sắc sảo.

Tuy nhiên, ngày nay nhiều doanh nghiệp đã chịu chi để sở hữu những lưỡi dao cắt gọt vằng kim cương nhân tạo để cho ra những thành phẩm giá trị hơn như các chip điện tử cao cấp, mũi mài kim cương.

Nếu vẫn chưa biết nên chọn loại lưỡi cắt dao tiện làm từ vật liệu nào quý khách hàng có thể liên hệ ngay với Thanh hoặc đội ngữ ADOBUS của Thanh để được tư vấn, báo giá và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *