Dao tiện được xem là một trong những dụng cụ cắt gọt được ưa chuộng nhất trong ngành gia công cơ khí – một trong những nhóm ngành chủ lực và quan trọng của Việt Nam cũng như thế giới nói chung.

Theo những thông tin mà tôi có được trong ngành cơ khí chế tạo thì cắt gọt kim loại là một phương pháp gia công được ứng dụng phổ biến. Bằng cách sử dụng những dụng cụ cắt gọt như dao tiện để loại bỏ đi những lớp kim loại (lượng dư gia công) trên bề mặt của phôi giúp tạo thành những chi tiết theo đúng yêu cầu.

dao tiện

Dụng cụ cắt gọt cơ khí như dao tiện hay còn được gọi là dao cụ cắt gọt kim loại phải đảm bảo có độ cứng cao hơn độ cứng của chi tiết gia công, với công dụng tạo hình chi tiết sản phẩm bằng cách cắt gọt phôi để loại bỏ đi những phần kim loại thừa. 

Bạn cũng nên chú y là những dụng cụ cắt gọt như dao tiện rất đa dạng chủng loại, kiểu dáng, thiết kế và chúng sẽ hoạt động khi được lắp vào các máy công cụ như máy tiện, máy phay, máy khoan, máy bào,… để thực hiện các chức năng gia công chuyên dụng trong cơ khí để giúp tạo và hoàn thiện các chi tiết, đáp ứng cho việc lắp ráp, chế tạo hoặc sửa chữa máy móc, thiết bị.

dao tiện

Yêu cầu chung về dao tiện trong ngành gia công kim loại có thể bạn không biết ??

Phần lớn những dụng cụ cắt gọt kim loại trong ngành cơ khí như dao tiện mà tôi đang cung cấp phải đáp ứng được những yêu cầu bên dưới để đảm bảo cho quá trình gia công được diễn ra trơn trụ, ổn định, đúng yêu cầu gia công, đảm bảo độ chính xác và đặc biệt tránh những sự cố không đáng có.

Tuy nhiên không chỉ có dao tiện của Thanh mà ngày nay có rất nhiều hình dạng, kích thước khác biệt, nhưng về cơ bản thì các dụng cụ cắt gọt kim loại như dao tiện cần đáp ứng được những yếu tố sau: 

– Độ cứng: dụng cụ cắt cần phải có độ cứng cao hơn độ cứng của phôi, phải đủ cứng để không bị biến dạng trong quá trình cắt gọt.

– Độ bền cơ học: là khả năng không bị phá hủy khi phải chịu áp lực trong quá trình cắt.

– Độ bền nhiệt: dao cắt cần phải giữ được độ cứng và độ bền cơ học khi phải chịu nhiệt sinh ra trong quá trình gia công.

– Độ bền mài mòn: khả năng chống mài mòn trong quá trình cắt gọt.

dao tiện

Cách phân loại dao tiện trong ngành gia công kim loại bạn nên biết

Theo tôi quan sát trong tất cả các dụng cụ cắt gọt kim loại thì dao tiện là dụng cụ cắt gọt được dùng phổ biến nhất vì nó giúp tạo hình nhanh chóng các chi tiết có dạng tròn xoay như trục trơn, côn, lỗ tròn… Dao tiện của Thanh cung cáp bao gồm 2 bộ phận chính là phần cán và phần cắt. Cán dao giúp gá kẹp chắc dao tiện trên các máy tiện, phần cắt thường tạo thành bởi các mảnh dao tiện có thể thay thế. 

Hiện nay dao tiện cơ khí Thanh cung cấp rất đa dạng chủng loại, kiểu dáng để đáp ứng cho nhiều ứng dụng gia công tiện, cũng như nhu cầu tiện trên các loại vật liệu có tính chất khác nhau. Đối với dao tiện, theo các cách phân loại khác nhau sẽ có những loại như sau:

– Theo chức năng của dao tiện có dao tiện ngoài, dao tiện trong, dao tiện ren, dao tiện rãnh, dao tiện cắt đứt, dao tiện vai, dao xén mặt đầu, dao tiện doa lỗ, dao tiện định hình.

– Theo hướng tiện của dao trong quá trình gia công thì có dao tiện trái và dao tiện phải.

– Theo kết cấu của dao tiện thì có dao hình tròn, dao hình lăng trụ, dao liền, dao hàn, dao răng chắp.

– Theo cách gá dao và phôi thì có dao định hình hướng kính và dao định hình tiếp tuyến.

dao tiện

Lưu ý khi chọn mua dao tiện để gia công kim loại quy mô lớn

Để có thể sở hữu được sản phẩm dao tiện có chất lượng, đảm bảo yêu cầu gia công thì quý doanh nghiệp cần lưu ý chia sẻ bên dưới đây của Thanh trước khi đặt mua với số lượng lớn nhé:

– Nên chọn dao tiện cắt gọt kim loại từ những hãng sản xuất lớn, có thương hiệu trên thị trường. 

– Chọn tham số của dao tiện phù hợp với chế độ gia công như tốc độ quay trục chính, tốc độ tiến dao, tốc độ cắt…loại vật liệu phôi phù hợp…

– Xem sự tương thích của dao tiên với loại máy gia công mà bạn đang sử dụng.

– Tham khảo ý kiến của những chuyên gia, những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề cũng như những đơn vị cung cấp sản phẩm doa tiện uy tín hiện nay.

ADOBUS của Thanh tự hào là nhà phân phối chính hãng thương hiệu Kennametal suốt nhiều năm qua cung cấp sản phẩm dụng cụ cắt gọt chất lượng cao cấp nhất đến từ Mỹ. Kennametal là thương hiệu chất lượng cao của Mỹ (1 trong 3 nhà cung cấp dụng cụ cắt gọt lớn nhất Châu Âu). Kennametal được đánh giá là thương hiệu dao phay có chất lượng uy tín với giá thành hợp lý với túi tiền của các đơn vị sản xuất.

dao tiện

Hiện ADOBUS còn cung cấp đa dạng các dụng cụ cắt gọt chính hãng, chất lượng cao của hãng nổi tiếng trên thế giới bao gồm các loại dao tiện, dao phay, dao cắt rãnh, mũi khoan và nhiều dụng cụ cắt gọt cơ khí khác.

Mọi thắc mắc về các sản phẩm gia công kim loại như dao tiện bạn có thể liên hệ ngay với Thanh cũng như đội ngũ của ADOBUS để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *