Trong lĩnh vực kết cấu thép, có một doanh nghiệp nổi tiếng gia công rất nhanh. Hễ bất kỳ dự án nào họ đấu thầu thì họ đều mang cái lợi thế đó mà lấn áp các đối thủ để giành thắng lợi. Tuy nhiên, bao nhiêu đó lợi nhuận vẫn chưa đủ với họ nên cả nội bộ phải đề ra hàng chục biện pháp để cắt giảm chi phí của mình.

Những hậu quả doanh nghiệp phải chịu khi không dùng đúng dụng cụ cắt kim loại
Những hậu quả doanh nghiệp phải chịu khi không dùng đúng dụng cụ cắt kim loại

Rất nhiều phiên họp diễn ra, cuối cùng giải pháp đề ra là giữ nguyên dụng cụ cắt chính như tiện, phay và khoan CNC nhưng thay đổi dòng không phải thế mạnh như mũi khoan từ. Sau chính sách này, các dự án của công ty tuột dốc không phanh, kéo theo cả lợi thế thời gian cũng không còn…

Họ đã thật sự mất gì trong câu chuyện trên?

Mất đi lợi thế vì mũi khoan từ?

Ngành kết cấu thép rất khó để thay bỏ đi mũi khoan từ, trừ khi bạn là một doanh nghiệp lớn có nhiều máy móc thiết bị tân tiến để sử dụng các mũi khoan “khổng lồ” xuyên hàng chục tấm thép 1 lúc.

Lúc đầu, doanh nghiệp này chỉ nghĩ đơn giản rằng mũi khoan từ rất dễ tìm, rất dễ thay thế và mức độ ảnh hưởng của nó đến thiết bị không cao như tiện hay phay… nhưng cái đáng sợ ở chỗ quá nhiều dẫn đến không biết phải chọn loại nào, không biết phải lựa cái nào cho hợp lý… Hễ cứ mua loại nào được một vài ngày thì không rụng răng cắt, thì cũng nứt vỡ. Rồi việc thay mới luôn gây chậm tiến độ 2, 3 ngày để hàng về hàng đi.

Từ đó, cả nguyên một khâu này bị trễ ngày càng thêm trễ. Trong lúc đó, khách hàng liên tục hối thúc, những người nhận hàng chậm thì lại đi truyền tai với người người khác, 1 đồn 10, 10 đồn trăm… chỉ trong vài tháng doanh nghiệp ấy đã mất đi cái lợi thế mạnh nhất của mình.
Một mũi khoan từ gây hàng trăm rắc rối?
Bạn có biết, sau những vụ ấy là hậu quả gì đã đến với doanh nghiệp này hay không?

Hàng chục năm miệt mài, đôn đốc tạo ra một thứ vượt trội để nổi tiếng trong ngành là một điều nhọc công cùng sự kiên trì. Để phá hủy đi cái danh tiếng đó thì chỉ cần một quyết định trong vòng vài giây…

Chuỗi ngày tồi tệ của doanh nghiệp bắt đầu khi trên “trường đấu thầu” họ không còn đủ uy tín để chèn ép đối thủ như trước đây. Bây giờ, “người rao dự án” cùng đối thủ mới là người chèn ép khi dựa vào những cái yếu điểm đó mà khai thác, khiến cho họ chỉ còn nhận được những gói thầu nhỏ hơn, lợi nhuận thì nhỏ giọt, công nhân 3 giờ làm 5 giờ ngồi chơi…

Nếu như ngày đó không thay đổi thì sẽ như thế nào?

Chúng ta không thể nói trước liệu doanh nghiệp đó có phát triển giàu mạnh hay không nếu không thay đổi, nhưng chúng ta chắc chắn được rằng họ sẽ không đi đến bước đường cùng như ngày hôm nay. Adobus xin đặt ra hai giả thuyết như sau:

Nếu như họ giữ nguyên cái mũi khoan ấy, thì tiến độ gia công đã không thay đổi, không có chuyện làm chậm trễ đơn hàng và càng không có chuyện bị lời phản hồi tiêu cực để phải lâm vào tình trạng như thế!

Giả thuyết 2, nếu họ vẫn quyết định thay đổi nhưng nâng chất lượng lên một chút thì có lẽ tình trạng xấu này đã không đi quá giới hạn và cũng không bị những lỗi kỹ thuật vớ vẩn ảnh hưởng đến cả một hệ thống sản xuất như thế!

Cái kết của doanh nghiệp đó như thế nào?

Tuy tình có chuyển biến xấu, nhưng chưa đến mức phải phá sản hay thua lỗ quá nặng. Chủ yếu những ảnh hưởng xấu đến từ thương hiệu là chính. Cho đến cuối cùng họ cũng nhận ra vấn đề ở đâu, một lần nữa cuộc họp lại được triển khai và một lần nữa thông qua quyết định thay đổi dụng cụ cắt, ở đây là mũi khoan từ.

Tuy nhiên mọi việc đã có chuyển biến tốt dần lên, khi lần này họ chọn đúng đơn vị cung cấp, đúng chất lượng. Rồi dần họ cũng đã lấy lại vị thế của mình trên thị trường. Dẫu vậy, cái vết đen lúc trước không xóa được, nhưng họ vẫn coi nó như một bài học và sẽ sáng suốt hơn trong những lần sắp tới.

Mối quan hệ giữa lợi nhuận và dụng cụ.

“Làm gì để nhiều tiền?” là câu rất nhiều doanh nghiệp đặt ra nhưng ít ai hỏi “thứ gì khiến mình nhiều tiền?”!

Ở trên thứ khiến doanh nghiệp nhiều tiền, nhiều dự án nằm ở hai chữ “lợi thế”. Mà lợi thế này có được nhờ năng suất. Nhưng cái năng suất đó không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đi một trong hai thứ là thiết bị và con người. Họ đã mất đi 1 nên dẫn tới mất lợi thế cạnh tranh.

Chính vì thế có thể nói lợi nhuận được tạo nên bởi năng suất, năng suất được quyết định bởi con người và thiết bị/ dụng cụ. Chỉ khi có một dụng cụ tốt mới có thể tạo ra năng suất cao. Và kết quả của chuỗi này là lợi nhuận.

Làm thế nào để chọn đúng dụng cụ?

Bạn sẽ không bán được nếu không mua được. Một câu của “dân Sale” mà Adobus khá tâm đắc, chỉ khi bạn hiểu rõ nó nguồn căn, xuất xứ, công năng,… như thể bạn xuống tiền mua nó rồi thì bạn mới có thể bán được cho người khác.

Cơ khí cũng thế, bạn chỉ có thể chọn đúng dụng cụ phù hợp khi bạn đã hiểu 100% về nó, biết rõ từng vết khoen, từng đường gợn hay bất cứ thứ gì nằm trên dụng cụ cắt kim loại ấy thì mới có thể chọn được cái phù hợp.

Để có được điều đó, nếu không muốn nhọc công thì hãy liên hệ một đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, sẵn sàng tư vấn cho bạn 24/7, sẵn lòng cho bạn dùng thử,… như Adobus vậy. Thì từ đó, bạn mới có thể hiểu rõ và nắm vững chắc những kiến thức trong sản phẩm.

Câu chuyện trên có phần hư cấu và không có thật nhưng trong sản xuất kinh doanh những trường hợp thế này không phải là hiếm. Thanh đã từng gặp qua rất nhiều người ham rẻ mà đánh đổi đi năng suất và cũng gặp nhiều người lấy cái đầu tư phù hợp đổi lại đơn hàng. Cho nên qua câu chuyện trên Thanh thành thật mong mọi người hãy chọn được cho mình những loại sản phẩm phù hợp thay gì những cái rẻ để rồi phá hủy đi công sức mình gầy nên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *