Bạn có thực sự hiểu về dao phay gắn mảnh chưa? Hay vẫn đang mông lung giữa hai dòng dụng cụ là dao phay ngón và dao phay gắn mảnh? Vậy loại nào sẽ giúp doanh nghiệp gia công có hiệu suất cao nhất?

Chính vì thế hôm nay Thanh sẽ cùng với mọi người đi tìm câu trả lời cho những vấn đề trên nhé! Do có rất nhiều yếu tố tác động đến việc gia công sản xuất, chính vì thế bài này chúng ta hãy tìm hiểu về dao phay gắn mảnh trước, để xem dụng cụ cắt gọt kim loại này có gì đặc biệt và việc lựa chọn như thế nào?

những lưu ý khi chọn dao phay gắn mảnh

Những điều cần biết về dao phay gắn mảnh

Cấu tạo chung của dao phay gắn mảnh gồm 2 phần chính là cán dao (Holder) và lưỡi dao (Insert). Tuy nhiên, để tăng đường kính và phay mặt đầu người ta lắp thêm một dụng cụ để kết nối giữa lưỡi dao và cán dao mang tên đài dao.

 

Cán dao (Holder): dụng cụ này được làm thành từ thép đã được tôi luyện cứng cáp nên cán dao có một độ bền chắc, chịu được tốc độ cao khi gia công.

Lưỡi dao (Insert): có hai loại lưỡi dao phay phổ biến trên thị trường là lưỡi dao phay hợp kim và lưỡi dao phay nguyên khối. Tuy nhiên, được ưa chuộng hơn hết thảy chính là lưỡi phay hợp kim, bởi độ bền bỉ của nó so với nguyên khối có phần nhỉnh hơn.

Đài dao: ngoài việc tăng đường kính khi gia công, dụng cụ này hỗ trợ đắc lực cho gia công ở tốc độ cao.

Cả ba dụng cụ này liên kết với nhau tạo nên một chiếc dao phay rắn chắc cho tốc độ gia công nhanh, thích hợp cho gia công thô và bán tinh.

Cách chọn dao phay gắn mảnh sao cho tối ưu:

Để chọn được loại dao phay gắn mảnh tối ưu cho doanh nghiệp cần phải hiểu được những ưu nhược điểm của nó. Những điểm dưới đây là điều mà Thanh đã tích góp và tham khảo được trong quá trình mình làm việc với đối tác:

Ưu điểm dao phay gắn mảnh:

Một điều dễ thấy ở dao phay gắn mảnh là độ cứng cáp và tốc độ gia công cao hơn so với dao phay ngón. Chính vì điều này, nhiều cơ sở gia công cơ khí dao phay gắn mảnh được dùng để gia công thô và bán tinh bằng phương pháp gia công tốc độ cao (High Feed).

Tuổi thọ cũng là một điều Thanh phải công nhận là rất bền. Đã từng rất nhiều lần Thanh cung cấp cho các doanh nghiệp gia công cơ khí chính xác bộ dao phay ghép mảnh gồm cán, lưỡi và đài dao có khi cả năm sau doanh nghiệp ấy mới đặt hàng trở lại vì họ dùng đúng cách nên chúng rất bền.

Các lưỡi dao phay (Insert) có giá thành rẻ dễ thay thế, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều chi phí khi xảy ra hỏng hóc hay hư hại dụng cụ.

cách chọn dao phay tối ưu

Các lưỡi dao phay (Insert) có độ thoát phôi tốt dù là ở bất cứ tốc độ nào, điều này là một lợi thế hơn so với dao phay ngón vì dao phay ngón rất hiếm gia công ở tốc độ cao.

Tốc độ gia công của dao phay gắn mảnh rất nhanh, giúp cho những phương pháp như phay biên dạng, phay rảnh hay chéo góc đều rất nhanh và mượt hơn so với dao phay ngón.

Tuy nhiên, loại dao phay gắn mảnh này vẫn còn một số hạn chế, nhất là hạn chế về thành phẩm sau khi gia công.

Nhược điểm của dao phay gắn mảnh:

Rung động của dao khá lớn, chính vì vậy khi lắp đặt cần cân nhắc về gá đặt làm sao cho dao có vững chắc nhất có thể. Như vậy, khác với dao phay ngón dễ lắp ghép, các dao phay gắn mảnh yêu cầu tay nghề và kỹ năng tính toán, lắp đặt cao hơn thảy.

Bề mặt gia công của dao phay gắn mảnh như Thanh đã chia sẻ ở trên, độ mịn, độ thẩm mỹ kém hơn so với dao phay ngón rất nhiều.

Cách lựa chọn dao phay gắn mảnh hiệu quả:

Chúng ta đã đi qua được từ cấu tạo đến những ưu nhược của dao phay gắn mảnh. Vậy để chọn được những chíp phay tốt ta cần chú ý những điều gì? Hãy lưu tâm những điều dưới đây để có thể chọn được những dụng cụ cắt gọt kim loại chất lượng nhé!

Số me cắt:

Khoảng cách giữa những lưỡi cắt đóng vai trò giữ năng suất bởi nó góp phần tạo nên sự ổn định và lực cắt của toàn bộ cấu trúc của dao phay ghép mảnh. Đối với dao phay gắn mảnh, yếu tố này và số me cắt cũng là những yếu tố cần chú ý.

Lưỡi cắt, số lượng góc cắt:

Lưỡi cắt là điều bắt buộc phải có trong gia công, để tăng lượng tiến dao (bước tiến bàn) mà vẫn giữ nguyên được tốc độ bạn có thể tăng số lượng lưỡi cắt. Tuy nhiên, một tin vui rằng điều này vẫn không tạo ra thêm nhiệt ở vị trí lưỡi dao.

Thiết kế số me cắt của dao.

Coarse pitch, Fine pitch và Extra fine pitch là  3 loại cán dao phổ biến có số me cắt khác nhau cho doanh nghiệp có thể lựa chọn. Các cán dao mang nhiều me cắt thì càng có được sự ổn định tốt và ứng dụng cho các phương pháp phay Ap thấp.

Làm sao để lựa chọn dao phay gắn mảnh phù hợp?

Để có thể gia công được ổn định và an toàn thì hãy xem những lưu ý dưới đây Thanh tin chúng sẽ giúp bạn được nhiều đấy.

Máy móc, thiết bị: Cần căn cứ vào mã máy, đời máy, công suất,… để có thể điều chỉnh chế độ cắt phù hợp và lựa chọn dao phay hợp lý. Ví dụ như máy bạn mạnh, cho công suất lớn ở thời gian dài thì có thể sử dụng những High Feed để gia công nhằm tăng hiệu quả và ngược lại. Tuy nhiên dù là ở trường hợp nào cũng đều cần tính toán kỹ lưỡng, quy trình chặt chẽ.

Độ cứng vật liệu gia công: độ cứng vật liệu sẽ là định hướng giúp bạn chọn mảnh phù hợp. Những giải pháp cơ bản Thanh đưa ra cho các đối tác đơn giản là khi anh gia công những kim loại mềm, độ cứng nhỏ hãy ưu tiên các mảnh ổn định và giá cả cạnh tranh như ATMP, hay gia công kim loại trên 60 HRCs phải dùng những loại chuyên dụng như RPMW, khi gia công tốc độ cao thì sẽ dùng mảnh phay High Feed.

Sản phẩm cần gia công: tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn cần gia công mà có thể lựa chọn được những mảnh dao khác nhau sao cho phù hợp.

Việc hiểu rõ các loại dao và chọn số lưỡi cắt sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn. Thanh rất hy vọng bài viết này có thể mang đến một giá trị nào đó cho các bạn. Nếu bạn muốn tìm giải pháp về dụng cụ cắt gọt kim loại ngành cơ khí nói chung và cơ khí chính xác nói riêng thì hãy liên  hệ cho Thanh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *